Quy trình lắp đặt thang máy tải thực phẩm thường nhanh chóng và đơn giản hơn thang máy tải khách. Thông thường, thời gian để hoàn thành 1 chiếc thang nâng thức ăn tối đa chỉ 10 ngày. Vậy cụ thể, quy trình lắp đặt thang tời thức ăn gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thang tời thức ăn

Thang tời thức ăn dành cho nhà hàng, quán ăn hoặc khách sạn

Để lắp thang máy tải thực phẩm cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị là yếu tố rất cần thiết giúp quá trình lắp đặt thang máy tải thực phẩm diễn ra suôn sẻ theo đúng thời gian dự kiến. Ở bước này; công ty lắp đặt thang máy sẽ phối hợp với Chủ đầu tư và công ty xây dựng để chuẩn bị các hạng mục trọng yếu như:

1. Hố thang máy

Còn gọi là giếng thang cần thực hiện theo đúng kích thước tiêu chuẩn. Để đảm bảo điều đó; công ty thang máy sẽ đưa ra yêu cầu cho phía đơn vị xây dựng về việc thi công hố thang. Hiện nay, hố thang có 2 phương án thi công khung là: 

 • Loại thứ nhất: Khung bê tông thường được áp dụng cho các công trình có diện tích xây dựng thang máy tải thực phẩm rộng rãi; dạng công trình mới. 
 • Loại thứ hai: Khung dựng bằng sắt áp dụng cho các công trình có diện tích xây dựng hạn chế; nhà cải tạo hoặc trong trường hợp bạn muốn thời gian thi công hố thang nhanh; quá trình thi công sạch sẽ.
Hố thang máy bằng khung thép

Hố thang máy bằng khung thép giúp tiết kiệm diện tích hơn khung bê tông

2. Hố PIT

Là phần hố âm xuống đất tính từ mặt sàn tầng cuối cùng có thang máy đến phần đáy của hố thang. Nếu là thang máy có cabin bằng sàn thì cần đào 1 hố PIT từ mặt sàn cuối cùng âm xuống dưới đất; theo kích thước quy định. Còn trong trường hợp thang máy tải thực phẩm có cabin ngang người thì không cần đào hố PIT âm xuống đất.

3. Mặt bằng tiếp nhận thiết bị

Là địa điểm để tập kết vật tư; trang thiết bị cho việc lắp đặt thang máy. Yêu cầu chuẩn bị địa điểm khô ráo, đảm bảo an ninh để tiếp nhận thiết bị.

4. Chuẩn bị nguồn điện

Bao gồm điện phục vụ cho việc lắp và vận hành. Điện vận hành thang máy nên sử dụng điện 3 phase giúp thang vận hành êm hơn; không bị quá tải như dòng điện 1 phase.

5. Chuẩn bị khác

Bao gồm đồ nghề thi công, giám sát, nhân viên kỹ thuật; thiết bị bảo hộ an toàn lao động.

Giai đoạn lắp cơ khí cho thang máy tải thực phẩm

Sau khi vật tư đã được tập kết đầy đủ, sẽ bước sang giai đoạn lắp cơ khí cho thang tời thức ăn với các bước sau:

 • Bước 1: Thả chì, tiếp theo là treo Pa lăng
 • Bước 2: Đưa rail dẫn hướng cabin, đối trọng… và các vật tư khác vào hố thang 
 • Bước 3: Lắp một phần rail dẫn hướng cho cabin và đối trọng
 • Bước 4: Ráp khung cabin và khung đối trọng 
 • Bước 5: Móc 1 sợi xích từ móc treo palang xuống khung cabin để gắn cửa 
 • Bước 6: Tiếp tục lắp rail dẫn hướng và lắp cửa đi lên các tầng
 • Bước 7: Đặt máy kéo và thả cáp, kết thúc quá trình lắp cơ khí
Lắp rail dẫn hướng cho thang máy tải thức ăn

Lắp rail dẫn hướng cho thang máy

Lắp đặt điện cho thang tời thức ăn

 • Bước 1: Chọn vị trí để đặt tủ điện, đảm bảo khô ráo, sạch sẽ
 • Bước 2: Thả dây kết nối các động cơ, máy kéo và đi dây điện giữa các tầng
 • Bước 3: Gắn tay giới hạn an toàn, bộ phận giảm tốc (ở 2 đầu trên- dưới)
 • Bước 4: Thả cờ đảm bảo cho thang chỉ mở cửa khi đến vị trí bằng tầng
 • Bước 5: Kiểm tra khả năng hoạt động của thang nếu đã ổn định; an toàn rồi thì tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng

Trên đây là các bước cơ bản trong quy trình thang máy tải thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Mặc dù việc lắp thang tải thức ăn nhanh chóng; đơn giản nhưng cần tuân thủ đầy đủ các bước nhằm cho ra thành phẩm chất lượng. Để được tư vấn và lựa chọn thang tải thực phẩm đúng như mong đợi; hãy liên hệ với Thế giới thang máy ngay hôm nay nhé!