Thang nâng thức ăn đang được đưa vào sử dụng ngày càng phổ biến tại các nhà hàng; quán ăn, khách sạn hoặc xí nghiệp. Một số người thắc mắc: Tại sao không sử dụng thang tải khách để nâng thức ăn? Sự khác nhau giữa 2 loại thang máy này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

NÊN ĐỌC: Tìm Hiểu Về Thang Máy Tải Thực Phẩm Đồ ăn: Kích Thước, Cấu Tạo, Báo Giá, Quy Trình Lắp Đặt    

Thang nâng thức ăn

Tìm hiểu xem giữa thang nâng thức ăn và thang tải khách có gì khác nhau nhé

7 điểm khác nhau cơ bản giữa thang nâng thức ăn và thang máy tải khách

 • Về công dụng và mục đích sử dụng

Thang nâng thức ăn được thiết kế với mục đích vận chuyển đồ ăn, thực phẩm. Đây là giải pháp phù hợp cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoặc xí nghiệp chế biến thực phẩm. Nhờ có thang nâng thức ăn mà việc vận chuyển thực phẩm trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian; công sức. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các đơn vị cũng tăng lên rất nhiều.

Thang máy tải khách lại được sử dụng với mục đích là cho người di chuyển lên xuống các tầng lầu. Nhắc đến thang máy tải khách có nhiều loại như: thang máy gia đình; thang máy bệnh viện, thang máy chung cư… 

 • Về kích thước Cabin và hố thang

Kích thước Cabin của thang máy tải thực phẩm thường nhỏ hơn thang tải khách. Vì nó chỉ sử dụng nhằm phục vụ việc vận chuyển thực phẩm. Còn thang tải khách phải đủ diện tích cho người đứng vào. 

CLICK VÀO DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ THANG MÁY TẢI KHÁCH HOẶC THANG NÂNG THỨC ĂN

Thang nâng thức ăn sự khác nhau giữa thang nâng thức ăn và thang máy tải khách

Cabin của thang tải thực phẩm nhỏ hơn nhiều so với thang tải khách

Ví dụ, kích thước cabin của thang tải thực phẩm cho các nhà hàng có 3 mức:

 • 500mm x 500mm x 800mm
 • 600mm x 600mm x 800mm
 • 700mm x 700mm x 900mm

Còn nếu là thang máy gia đình, đối trọng đặt phía sau, có tải trọng 450kg sẽ là:

 • 1100mm x 1100mm x 2300mm
 • 1200mm x 1000mm  x 2300mm
 • 1400mm x 900mm x 2300mm

Kích thước hố thang của thang tải thực phẩm cũng nhỏ hơn hố thang của thang tải khách.

 • Kiểu mở cửa của thang nâng thức ăn

Thang máy tải khách sử dụng cửa mở tự động. Có 2 dạng phổ biến là cửa lùa về 2 phía và cửa lùa về 1 phía. Khi dừng tầng, thang sẽ mở cửa cho người ra hoặc vào. Nếu vẫn còn kẹt đồ vật hoặc bộ phận cơ thể, thang sẽ không đóng lại. 

Còn thang nâng thức ăn lại dùng loại cửa có tay cầm để kéo lên; kéo xuống hoặc kéo sang 2 bên, kéo sang 1 bên. Khi cần mở, người dùng phải dùng tay thao tác. 

NẾU CẦN TƯ VẤN VỀ THANG MÁY TẢI KHÁCH HOẶC THANG THỰC PHẨM, BẠN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

sự khác nhau giữa thang nâng thức ăn và thang máy tải khách Kiểu mở cửa của thang nâng thức ăn

Thang chuyển thực phẩm mở cửa bằng tay lên xuống

 • Tốc độ 

Tốc độ của thang tải thực phẩm chậm hơn so với thang tải khách. Ví dụ, ngôi nhà có 5 tầng thì tốc độ thang máy tải khách chuyên chở người khoảng 50m/ phút. Còn với thang máy nâng thức ăn, tốc độ tối đa chỉ được phép 20m/ phút. Đây là tốc độ đảm bảo cho thang di chuyển an toàn và nhanh chóng vừa đủ; không làm rơi thức ăn ra ngoài.

 • Tải trọng

Tải trọng của thang thực phẩm luôn nhỏ hơn thang máy tải khách. Vì thang thực phẩm chỉ dùng để giải quyết việc vận chuyển những món đồ ăn, thực phẩm có khối lượng nhẹ. Ngược lại, thang tải khách dùng chở người nên cần tải trọng cao hơn để đáp ứng được yêu cầu.

 • Quy trình và thời gian lắp đặt

Quy trình thi công của thang thực phẩm đơn giản hơn nhiều so với thang tải khách; ví dụ ở các bước như thiết kế khung hố; khung cabin; khung đối trọng. Do vậy, thời gian lắp đặt thang chuyển thức ăn cũng ngắn hơn; chỉ khoảng 7-10 ngày. Còn thang tải khách phải mất khoảng 15 ngày mới hoàn thiện. 

NÊN ĐỌC:

Khám phá bảng báo giá thang tời thực phẩm mới nhất

Quy trình lắp đặt thang tời vận chuyển thức ăn như thế nào là đạt chuẩn?

Quy trình và thời gian lắp đặt thang nâng thức ăn

Thời gian lắp đặt thang tải thức ăn nhanh hơn nhiều so với thang tải khách

 • Thang nâng thức ăn không có thắng cơ, governor

Thang tải khách yêu cầu khắt khe về độ an toàn cao hơn thang thực phẩm. Do vậy, thang tải khách phải được trang bị thắng cơ, và bộ khống chế vượt tốc governor. Thang tải thực phẩm lại không có bộ phận này.

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã điểm danh 7 điểm khác biệt cơ bản giữa thang nâng thức ăn và thang tải khách. Hy vọng rằng; những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về mỗi loại thang máy. 

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC VỀ THANG MÁY, HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ