Phòng thang máy là nơi rất quan trọng, chứa đựng những bộ phận thiết yếu của thang máy. Do đó, khi làm phòng máy chúng ta cần hiểu rõ về những tiêu chí và yêu cầu cụ thể. Sau đây là 3 điều mà bạn cần lưu ý khi xây dựng phòng thang máy.

Xây dựng phòng thang máy cần lưu ý những vấn đề nào

Xây dựng phòng thang máy cần lưu ý những vấn đề nào?

Kết cấu của phòng thang máy phải đảm bảo chiều cao

Yêu cầu hàng đầu với cả thang có phòng máythang không phòng máy là phải có hệ thống dầm chịu lực. Dầm được đổ bê tông cốt thép, là nơi chịu lực và truyền lực ra hệ thống cột chịu lực của hố thang. Do đó, trước khi đổ sàn phòng máy; chúng ta cần dầm khóa bốn mặt xung quanh hố và liên kết với cột. 

Thêm 1 điều nữa cần lưu ý là chừa các lỗ trên sàn của phòng máy để: 

 • Kéo máy kéo lên phòng máy.
 • Là nơi xỏ cáp tải.
 • Lỗ chừa trống để thả cáp thắng cơ.

Về chiều cao phòng máy cũng rất quan trọng, phải theo đúng tiêu chuẩn tương ứng với tải trọng của thang máy. Phải như vậy mới có đủ không gian để chứa những máy móc thiết bị; đồng thời dễ dàng cho nhân viên bảo trì thao tác nếu thang máy gặp vấn đề hay cần bảo trì. Thang có tải trọng càng lớn thì máy kéo càng to nên phòng máy cũng phải cao tương ứng.

Còn về mặt kích thước thì yêu cầu kích thước phòng máy tối thiểu phải bằng với kích thước hố thang. Nếu có thể thì làm rộng hơn sẽ giúp kỹ thuật viên thoải mái trong quá trình bảo trì.

GỬI THẮC MẮC CỦA BẠN ĐỂ KỸ SƯ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

Quy định về vị trí các lỗ kỹ thuật trên mặt sàn phòng máy

Lỗ kỹ thuật có sự thay đổi phụ thuộc vào tải trọng thang và kích thước của hố thang. Sau đây là các loại lỗ cần bố trí trên mặt sàn thang có phòng máy:

 • Lỗ 800 mm x 800 mm: Là vị trí để xỏ móc treo pa lăng và cũng là nơi để kéo máy kéo, bệ máy; tủ điện lên phòng máy. Ngoài ra nó còn để xỏ cáp xuống đầu cabin. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, cần che kín lại để đảm bảo an toàn.
Móc treo Pa lăng phải đảm bảo sự kiên cố và khả năng chịu lực tốt

Móc treo Pa lăng phải đảm bảo sự kiên cố và khả năng chịu lực tốt

 • Lỗ 200 mm x 200 mm: Vị trí dùng để xỏ cáp
 • 2 lỗ có kích thước 100 mm x 100 mm dùng để xỏ cáp cho hệ thống khống chế vượt tốc.
 • 2 lỗ có kích thước 100 mm x 100 mm dùng để thả dây rọi lắp cửa thang.
 • 2 lỗ có kích thước 100 mm x 100 mm dùng để thả dây rọi lắp ray dẫn hướng cabin.
 • Các lỗ kỹ thuật bé 100 mm x 100 mm thì có thể làm trước hoặc sau đều được.
 • Chiều dày sàn chỉ để khoảng 120mm để dễ khoan cắt khi cần.

Lưu ý: Nên yêu cầu công ty thang máy cung cấp bản vẽ kỹ thuật trước khi thi công khung hố và phòng máy. Không nên tự ý xây để tránh thiệt hại về chi phí cũng như sai sót khi xây. Còn với Thang không phòng máy thì không có mặt sàn; nên không cần chừa lỗ.

Chú ý đến khả năng thích nghi với thời tiết của phòng máy

Tại sao cần chú ý đến vấn đề nhiệt độ của phòng thang máy?

phòng máy là nơi để đặt những thiết bị quan trọng liên quan đến điện, điện tử. Do đó; duy trì mức nhiệt độ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất cho phòng máy sẽ đảm bảo cho tuổi thọ của thang máy. Đồng thời, nó còn quyết định đến khả năng hoạt động ổn định của sản phẩm.

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm nên khi thiết kế và thi công thang máy; chúng ta chỉ cần quan tâm đến giải pháp thoát nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Đặc biệt là thời điểm mà nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Thêm vào đó là nhiệt độ sinh do hoạt động của máy kéo; biến tần thì nhiệt độ có thể lên tới 50 đến 60 độ C. Đây là mức nhiệt rất có hại cho thiết bị. Vì thế chúng ta cần có giải pháp giúp thoát nhiệt và lưu thông không khí trong tum thang máy.

CLICK VÀO DƯỚI ĐÂY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ THANG MÁY THEO YÊU CẦU QUA EMAIL

Lưu ý về cách bố trí phòng máy để đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ

Cụ thể là: 

 • Làm hệ thống cửa thông gió đối nhau để tạo sự trao đổi ra vào cho không khí giúp giảm nhiệt độ phòng máy
 • Không làm cửa phòng máy kín bưng
 • Với những công trình tư nhân có ít lượng thang máy hoặc hộ gia đình dùng thang máy; có thể lắp quạt cho phòng máy. Quạt được đấu nối với hệ thống tủ điện để khi thang máy hoạt động thì quạt cũng tự chạy
 • Với những công trình lớn, nếu phòng máy có nhiều máy kéo; tủ điện thì nên lắp điều hòa cho phòng máy
 • Phòng máy thiết kế càng cao và rộng càng tốt
 • Đảm bảo cho cửa thông gió không bị nước mưa hắt vào nếu trời mưa bão để tránh gây hư hỏng máy móc
 • Đảm bảo nước mưa không chảy vào phòng máy.
Chú ý đến khả năng thích nghi với thời tiết của phòng máy

Có thể lắp quạt cho phòng thang máy để giảm nhiệt trong những ngày hè

Trên đây là 3 lưu ý quan trọng hàng đầu mà bạn cần nắm rõ khi làm phòng thang máy ; nhằm hạn chế tối đa rủi ro và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay, thang máy không phòng máy đang trở thành sự lựa chọn thay thế; nhằm khắc phục những hạn chế của loại có phòng máy. Hơn nữa, thang máy không phòng máy còn tiết kiệm điện năng đến 40%. Để được tư vấn chi tiết hơn về dòng sản phẩm này; bạn hãy liên hệ với Công ty Thang máy Thế Giới Thang Máy ngay nhé!